ReadyPlanet.com
dot dot
ข้อมูลประเทศเยอรมันนี article

                                              สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมันนี
                                                  Republic of Germany
ข้อมูลทั่วไป
          ชื่อประเทศตามภาษาพื้นเมือง Deutscheland  เมืองหลวง กรุงเบอร์ลิน ( Berlin  )  มีเมืองสำคัญอื่นได้แก่ ฮัมบวร์ก มิวนิค แฟรงค์เฟิร์ต ไมน์ โคโลญจน์ ไลป์ซิก สตุทการ็ท ฮันโนเวอร์ และกรุงบอนน์
          ตั้งอยู่ทาง ใจกลางของทวีปยุโรป ล้อมด้วยเพื่อนบ้านถึง 9 ประเทศ  ทิศเหนือติด เดนมาร์ค ทะเลบาลติค และทะเลเหนือ ทิศตะวันตกติดประเทศเนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม ลักซ์แซมเบอร์ก และฝรั่งเศส ทิศใต้ติดเทือกเขาแอล์ป สวิตเซอร์แลนด์ และออสเตรีย ทิศตะวันออกติดโปแลนด์ และสาธารณรัฐเชค เยอรมันเป็นเหมือนสะพานเชื่อมประเทศในยุโรปตอนกลางและยุโรปตะวันออก 
          พื้นที่ 357,000 ตารางกิโลเมตร  โดยมีพื้นที่เทือกเขา สลับกับที่ราบสูง เนินเขา และทะเลสาบ ตอนใต้เป็นที่ราบสูง เนินเขาและทะเลสาบ 
          เยอรมันนีมีประชากร  82 ล้านคน   และ 7.3 ล้านคนเป็นชาวต่างชาติ ประชากรเดิมสืบเชื้อสายมาจากเผ่าพันธุ์เยอรมัน เดิมหลายเผ่าเช่น ซัคเซน และบาวาเรียน ปัจจุบันไม่เห็นความแตกต่างนี้แล้ว คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสนิกายต่างๆ ทั้งโปรแตสเตนและคาทอลิค  (70%) แต่ให้เสรีภาพ ทุกศาสนา  ศาสนาอิสลาม 3%  ยิว ฮินดูและพุทธ 
          ภาษาราชการ คือ ภาษาเยอรมัน ยังมีคนบางกลุ่มคงพูดภาษาท้องถิ่นอื่นต่างๆกันไป  ตามเผ่าดั้งเดิมของตน
การแบ่งเขตการปกครอง
          สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมันนี แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 16 รัฐ  รวม 86 เมืองใหญ่ แต่ละรัฐมีการปกครอง มีรัฐธรรมนูญของตนเอง ผู้แทนแห่งรัฐมาจากการเลือกตั้ง ออกกฎหมายใช้ในรัฐได้เอง ระบบการศึกษาอยู่ภายใต้กฏเกณฑ์ของแต่ละรัฐ  ศูนย์กลางในทางเศรษฐกิจ วิทยาการและวัฒนธรรมจึงไม่ได้จำกัดอยู่ในที่ใดที่หนึ่ง และมีลักษณะเฉพาะของแต่ละท้องที่
ภูมิอากาศ และ ฤดูกาล
ประเทศเยอรมันนีมีลักษณะอากาศหลายแบบ และค่อนข้างหนาวเย็น แบ่งเป็น 4 ฤดู ได้แก่
ฤดูร้อน มิถุนายน – สิงหาคม  อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 18-20 องศา แต่อาจสูงได้ถึง 30 องศา
ฤดูใบไม้ร่วง กันยายน – พฤศจิกายน  อากาศเย็นลง มีฝน ใบไม้เปลี่ยนสีเป็นเหลืองแดง
ฤดูหนาว  ธันวาคม – กุมภาพันธ์  อุณหภูมิอยู่ระหว่าง -5 ถึง 5 องศา มีหิมะตก และโดยเฉพาะบนเขาสูง
ฤดูใบไม้ผลิ มีนาคม – พฤษภาคม อากาศอุ่นขึ้น ดอกไม้เริ่มบาน ต้นไม้แตกใบอ่อนและนำสีเขียว
สกุลเงิน
          ใช้เงินสกุล ยูโร / Euro อัตราแลกเปลี่ยนสอบถามได้จากธนาคารทั่วไป ตามวันเวลาที่ท่านต้องใช้   ปี 2009 -2010 อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ระหว่าง 40 – 45 บาท ต่อ 1 ยูโร
การเดินทางในเยอรมันนี
          จากสนามบินระหว่างประเทศจะมีรถไฟ และรถโดยสารบริการเพื่อใช้ในการเดินทางเข้าเมือง ปรกติจะถึงสถานีรถไฟในใจกลางเมืองเป็นหลัก  สนามบินภายในประเทศมักมีรถโดยสารบริการ ถึงสถานีรถไฟหลักใจกลางเมืองเช่นกัน  มีบริการรถแท็กซี่ และรถ ลีมูซีน  รถตู้ และรถเช่า สอบถามได้ที่สนามบิน
          การเดินภายในประเทศ สะดวกด้วยบริการรถไฟและรถโดยสารประจำทาง ส่วนใหญ่การเดินทางไกลระหว่างเมืองสำคัญ ใช้รถไฟเป็นหลักโดยมีตารางการเดินรถที่แน่นอน  และรวดเร็ว  มีรถไฟบริการด้วยความเร็วสุง จอดเฉพาะเมืองใหญ๋. รถด่วนสถานีจอดที่บังคับ และรถธรรมดาจอดทุกสถานี มีรถไฟชนิดตู้นอนสำหรับการเดินทางไกลตอนกลางคืน  การเดินทางด้วยรถไฟเป็นเวลา และตรงเวลา  อัตราค่าโยสารแตกต่างกัน
          รถโดยสารระหว่างเมืองมีน้อยกว่า มักเป็นรถโดยสารที่ใช้เดินทางระยะทางไม่ไกลมาก
          การเดินทางในเมืองใหญ่สะดวกด้วยรถโดยสารประจำทาง รถราง และรถไฟใต้ดิน  การเดินทางในเมืองเล็กมีบริการรถโดยสารประจำทาง และรถราง มักไม่มีรถไฟใต้ดิน  สำหรับผู้เดินทางในเส้นทางประจำมักจะซื้อตั๋วรถแบบรายเดือน ไว้ใช้ 
          การใช้รถแท็กซี่มีค่าใช้จ่ายสูงและต้องโทรเรียกให้มารับ หรือไปขึ้นที่จอดรถแท็กซี่ ไม่สามารถเรียกข้างถนนโดยอิสระได้   
          การมีรถส่วนตัวไม่สะดวกเนื่องจากต้องหาที่จอดรถและเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลรถและเช่าที่จอดรถ  หากต้องการใช้รถระยะสั้นเป็นช่วงๆ การเช่ารถสะดวกกว่า

 


 ชื่อ
เบอร์โทรศัพท์
อีเมล
หัวข้อ
รายละเอียด
รหัสป้องกันสแปม CAPTCHA Image *


สินค้าหรือบริการของเว็บไซต์ กลุ่มที่ 4

ระบบการศึกษา article
สินค้าหรือบริการที่ 3 articledot
รับข้อมูลจาก Hoco

dot
Copyright © 2012 All Rights Reserved.

HOCO-info Abroad
ที่อยู่ :  เลขที่ 70 แขวง :  สามเสนใน เขต : พญาไท
จังหวัด :กรุงเทพฯ     รหัสไปรษณีย์ : 10400
เบอร์โทร :  02 278 0997    
อีเมล : hocoinfo@yahoo.com
เว็บไซต์ : http://www.hocoinfo.co.th